Gặp mặt hai bên gia đình lần đầu - Không khó như bạn nghĩ

  16/07/2017

Cẩn trọng từ khâu chuẩn bị

Nếu có một sự chuẩn bị tốt là bạn đã đi được nửa chặng đường đến với thành công. Ngay sau đây chính là những điểm góp phần làm cho sự chuẩn bị quan trọng ấy thêm phần trọn vẹn.

Địa điểm gặp mặt: Nếu có thể hãy xem xét đến khả năng lần đầu gặp gỡ của hai gia đình tại một nơi… công cộng như nhà hàng, quán ăn. Thông thường, nhiều gia đình chọn địa điểm gặp mặt ngay tại gia đình nhà gái. Điều này có thể dẫn đến những phiền phức như giữa buổi gặp gỡ thì nhà có khách, nhà chật khiến không gian gặp mặt không thoải mái,… Do vậy, hai bạn nên bàn bạc cùng nhau và chọn vài địa điểm trước rồi hỏi ý kiến của ba mẹ hai bên.
 

Bữa ăn ấm cúng
Một không gian ấm cúng, thân tình với món ăn ngon miệng, thức uống tuyệt vời, thái độ phục vụ niềm nở là “cú hích” cho một khởi đầu tốt đẹp của buổi gặp gỡ.
 
Tạo cảm giác “người trong một nhà”: đây là phần quan trọng nhất ở khâu chuẩn bị. Đừng đợi đến khi gia đình hai bên sắp gặp nhau rồi hai bạn mới bắt đầu kể về “gia đình bên ấy”. Hãy từng bước tạo một cảm giác thân thuộc từ nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm trước buổi gặp gỡ “thủ tục” này bằng cách vô tư và vô tình kể về sự yêu quý của gia đình ba mẹ chồng/vợ tương lai dành cho nàng dâu và chàng rể. Ngoài ra, mỗi gia đình sẽ có những điều kiêng kỵ riêng. Do vậy, hãy khéo léo “bỏ nhỏ” cho cha mẹ mình biết trước để tránh xảy ra những hiểu lầm đáng tiếc trong buổi đầu hai bên kết tình thông gia này.

Món quà buổi đầu:
Nếu ngày xưa có “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, một món quà nhỏ với thành ý của cả hai bên sẽ góp phần làm cho phần đầu được “xuôi” để dự báo cho phần sau được “lọt” dễ dàng. Hai bạn là người hiểu rõ các đấng sinh thành của mình nhất nên hãy chủ động chọn những món quà ý nghĩa và gửi gắm cho các bậc sui gia làm quà trong buổi ra mắt chính thức này.

 
quà sui gia
Tìm hiểu trước về sở thích của nhạc phụ, nhạc mẫu tương lai sẽ giúp bạn dễ dàng “dò đúng tần số trái tim” thông qua món quà từ ba mẹ mình gửi đến ông bà thông gia.
 
Nâng niu phút giây gặp gỡ


Tạo không khí thoải mái: như đã đề cập ở trên, khâu chọn địa điểm phù hợp từ trước sẽ góp phần tạo nên không khí thoải mái lúc này. Ngoài ra, “những đứa con chung” cũng nên chủ động giới thiệu ba mẹ hai bên một cách yêu thương và thân mật. Nếu được, hãy pha một chút hài hước vào lời giới thiệu để xoá bỏ cảm giác người lạ và suy nghĩ “con gái sắp rời khỏi vòng tay của mình”.

Thể hiện sự yêu thương với bạn đời tương lai và hiếu thuận với ba mẹ hai bên: ba mẹ nào cũng muốn con mình được hạnh phúc. Do vậy, đây là cơ hội vàng để thể hiện cho ba mẹ thấy bạn đã có sự lựa chọn đúng đắn về người phối ngẫu của mình. Hãy đối xử nhẹ nhàng với nhau trong từng lời nói. Quan trọng hơn, hai bạn nên cho thấy dấu hiệu về “rể hiền, dâu thảo” bằng việc chăm sóc và quan tâm đồng đều đến cha mẹ hai bên. Chẳng hạn, chàng có thể gắp thức ăn cho ba mẹ vợ tương lai trước rồi đến ba mẹ mình, và cũng tương tự theo thứ tự ngược lại cho nàng.


thành côngChứng kiến hai con hạnh phúc là niềm vui khôn xiết của mọi bậc sui gia
 
Khuyến khích bàn việc hỉ sự: còn gì vui bằng khi ông bà sui gia cùng rôm rả bàn chuyện sắp tới cho “sắp nhỏ”. Hãy khéo léo kích hoạt câu chuyện hỉ sự bằng sự lễ phép và kính trọng trong việc hỏi ý kiến cha mẹ hai bên như, “Tụi con định sẽ tổ chức đám cưới vào tháng 05. Ba mẹ thấy sao?” Dĩ nhiên, bạn không nên đường đột đề cập đến vấn đề này lần đầu ngay tại buổi gặp và dễ tạo cảm giác “Con đặt đâu cha mẹ ngồi đấy”  mà trước đó nên bàn bạc với ba mẹ mình trước. Buổi họp mặt sui gia lúc đó chỉ nên mang ý nghĩa là sự trao đổi thêm và đồng thuận về ngày vui sắp tới.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng bằng cả tấm lòng của hai bạn, sự gặp gỡ của gia đình đôi bên sẽ tránh được những lúng túng và bỡ ngỡ lúc đầu cho các vị sui gia. Từ đó ngày song hỷ đợi mong sắp tới sẽ hứa hẹn một viễn cảnh, “Ôi vui quá xá là vui, nhà trai bên gái ai nấy cũng đều vui”. Chúc cho hỉ sự sắp tới của hai bạn được tròn đầy hạnh phúc.

Bình luận